Cách Gói Bánh Tét Nhân Thịt Chi Tiết Nhất dành cho bạn

Ngày đăng: 20/05/2019 | ST
Trước hết là người dân Việt Nam thì phải hiểu được bánh tét là gì? nguồn gốc bánh tét xuất phát từ đâu mà ra? Tại sao bánh tét lại xuất hiện trong các ngày lễ tết?

 

Cách Gói Bánh Tét Nhân Thịt Chi Tiết Nhất dành cho bạn 

Lá Dong để gói bánh (thay thế bằng lá chuối)
Lạt buộc (lạt từ ống cây giang)
Gạo Nếp 5kg (làm nhiều để dành)
Thịt Heo ba chỉ
Đậu xanh tách vỏ
Gia Vị : hạt tiêu, muối
Giây cuốn bánh

Công tác chuẩn bị thực hiện

– Lá dong: đem đi rửa sạch, rửa từng lá một cả hai bề mặt đem lau khô và để ráo nước. Dùng dao sắc gọt bỏ bớt phần cọng phía sau phần lưng để lá bớt cứng khi gói.

– Lạt buộc: Lạt giang ( lạt của ống giang) đem đi chẻ nhỏ thành từng thanh to bằng 1cm và tách mỏng thành từng sợi mỏng và thắt nút vuông lại 1 đầu 4 cạn.

– Gạo nếp: Đem rửa sạch và ngâm nếp trong vài tiếng rồi đem ra để ráo nước trước khi gói và cho thêm ít muối xóc đều để bánh lúc chín ăn được đậm đà hơn.

– Đỗ Xanh: Giã nhuyễn đổ vỏ ngâm với nước 2-3 giờ để đỗ mềm và nhuyễn hơn rồi vớt ra để ráo nước.

– Thịt lợn: Chọn thịt ba chỉ ngon cắt miếng lớn 2-3 cm tùy chiều dài ổ bánh mà cắt rồi ướp ít gia vị như bột ngọt muối tiêu…

– Chuẩn bị thêm một ổ giây cuốn bánh (để cuốn bánh được chắc hơn sau khi gói)

Quy trình thực hiện gói bánh tét
Với nguyên liệu và cách quy trình chuẩn bị cũng như nguyên liệu gói bánh đã xong thì sau đây chúng ta sẽ bắt đầu cách gói bánh tét với một số bước sau đây (viết lan man quá)

Bước 1: Đặt 3 dây lạt phía dưới rồi cho thêm 5 lá dong lên trên để xen kẽ nhau và cho nếp vào đổ đều lên bề mặt lá. Cho một nửa nếp thì cho tiếp nhân đậu xanh và thịt lợn ba chỉ để làm nhân rồi tiếp (nhân nhiều hay ít thì cho thêm vào) rồi cho nếp đề lên phần nhân.

Bước 2: Nắm một bên mép lá theo chiều dài và tạo hình tròn và dựng bánh lên (gấp lá bịt kín một đầu) rồi xúc nếp đổ lên cho bánh được đầy và chặt hơn.

Bước 3: lấy lạt thắt hình 4 bên để vào 1 đầu lá đã được gấp và thắt nốt đầu phần bánh còn lại. ở giữa ta lấy lại ngắn buộc trong để bánh khỏi bị vớ.

Bước 4: Lấy phần dây buộc bánh vấn đều hình tròn và cách nhau tầm 2cm mỗi sợi quanh chiếc bánh tét để bánh chắc hơn và không bị hỏng lúc nấu.

Bước 5: Gói xong tất cả bạn lấy bánh lăn đều trên bề mặt phảng để bánh được chắc hơn và không bị nhão (kinh nghiệm mà ông cha ta truyền lại), lăn nhẹ thôi nhé đừng dùng sức quá.

Lưu ý: Gói bánh ngày tết đừng quyên gói thêm những ống bánh tét con, nhỏ (bánh con) để cho con, cháu nhỏ cầm chơi trong ngày tết nhé. Rất đẹp mà cũng thú vị nữa (kỉ niệm tuổi thơ của mình)

Kinh nghiệm luộc bánh tét

Để có kinh nghiệm luộc bánh chưng, bánh tét ngon xanh và đúng quy trình hằng ngày cha ông ta hay làm (hay nấu) chắc hẳn không phải ai cũng có thể nấu được nồi bánh chưng ngon. Luộc bánh phải xanh và không được chín quá (chín quá bánh sẽ nhão và ăn không ngon). Luộc bánh ngon bạn phải xem một số bí quyết mà e đã học lỏm được từ cha ông ta để lại.

Như ở quê thường gói bánh rất nhiều và để giành ra tết ăn (bánh tét để được rất lâu 1-2 tuần không hỏng). Luộc bánh tét cần chuẩn bị một số đồ dùng dưới đây.

Thứ nhất: chuẩn bị xoong lớn (nồi lớn) làm sao đủ lớn để vừa chiều dài ống bánh tét, sắp bánh tét vào nồi và đổ ngập nước lên bánh để ngâm bánh trước khi luộc (bí quyết dân gian)

Thứ hai: Chuẩn bị lò để nấu, thường nấu bếp củi, bếp than vì nấu bánh tét rất lâu. (thường nấu qua đêm đến lúc sáng là bánh vừa chín tới) (dùng củi lớn để đỡ phải canh lửa và lửa cháy được lâu hơn)

Thứ ba: Thổi lửa lên và cho nồi bánh đã ngâm lên và bắt đầu luộc (luộc tầm 10 – 12 tiếng). Nếu bạn luộc cả bánh chưng hay bánh con thì nên vớt ra sớm hơn vì bánh chưng thường nhanh chín hơn. Tùy số lượng bánh nhiều mà nấu lâu hay ít nhé, cạn nước bạn cho thêm nước vào để luộc tiếp.

Thứ tư: Luộc đủ thời gian và bánh đã chín, bạn vớt bánh ra để ráo nước, đến lúc nào bánh nguội bạn dùng tay lăn nhẹ, lăn đi lăn lại để bánh chắc và tròn đẹp hơn, giúp bánh để được lâu hơn thông thường. 

:
Tin liên quan
Bún chả Hà Nội Mê Lòng Lữ Khách
Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua bún chả – món thường được ăn vào bữa trưa. Giống món bún thịt nướng ở miền Nam và miền Trung, nhưng chả ăn bún...
Ngày đăng: 14/08/2019
Cá lóc nướng trui - Món ngon miền quê
Người Nam Bộ có câu: “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”, món nướng được đưa lên đứng đầu là bởi sự đa dạng phong phú của nó và cũng là món vẫn giữ...
Ngày đăng: 08/08/2019
Cua Cà Mau - Đặc sản nổi tiếng khắp nước
Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau thì phải nói đến con cua, cua Cà Mau ngon, ngọt, chắc thịt nổi tiếng khắp nước mà những con cua nơi khác không thể sánh bằng!
Ngày đăng: 08/08/2019
Những món ngon đặc sản miền tây nam bộ
Miền tây không chỉ nổi tiếng là nơi đất đai trù phú, lòng người rộng mở, chân thành… Miền tây còn là nơi để bạn tha hồ khám phá những món ăn ngon, lạ....
Ngày đăng: 28/07/2019
Ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế là một chủ đề quan trọng trong nền ẩm thực của Việt Nam. Ẩm thực Huế phong phú, đa dạng, có bề dày lịch sử, từ những món cầu kỳ cho tới...
Ngày đăng: 28/07/2019
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top