Home

Tuổi thơ tôi gắn với chiếc quạt mo Cau và lời ru của bà.

Ngày đăng: 11/06/2019 | doi chan doanh nhan
Những hôm trưa hè nóng bức, nằm dưới nền nhà, được mát da mát thịt bởi những làn gió từ chiếc quạt mo Cau của bà, lại mát lòng mát ruột bởi những lời ru dù đã rất lâu rồi không có lại nhưng tôi vẫn không thể nào quên được.

Ảnh minh hoạ (internet)

Thế mới hiểu trọn vẹn ý nghĩa của câu thơ được học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: “Ta đi trọn kiếp con người, cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”.

Ngày đó tôi bé xíu, người quắt queo mặc dù bố mẹ chăm nhưng ăn mãi chẳng lớn. Những nét chữ đầu tiên tôi được học cũng do bà dạy do bố thì đi xa, mẹ vừa phải một gánh hai đàng. Phải nói rằng, bà không lúc nào được thảnh thơi từ khi có tôi trên cõi đời này.

Bàn tay bà mỏi rã rời vì chiếc quạt mo Cau khi xưa để chăm cho tôi từng giấc ngủ. Cái nắng gay gắt của những trưa hè bà càng thêm cơ cực. Tôi đã từng nghĩ sao nhà mình lại nghèo quá đỗi. Nghèo đến mức quạt cũng không có mà dùng. Để rồi, đêm nào cũng vậy, chiếc quạt mo Cau cứ kẽo kẹt từ từ trên tay bà.

Tôi đi vào giấc ngủ nhờ những câu hát ru của bà, những câu chuyện dân gian bà thường kể đồng hành cùng chiếc quạt mo cau kẽo kẹt đệm nhạc đều đều mỗi đêm hè. Dường như, tiếng quạt tay của bà hằng đêm như những làn gió thần xua đi cực nhọc, xua đi những tảo tần của những ngày dài cơ cực. Tuổi thơ tôi lớn lên là vậy đó. Chẳng được cùng bố mẹ đi công viên, bờ hồ và chẳng mấy khi được mua quần áo đẹp nhưng đầy ấm áp và yên bình.

Mới đó thôi, đã 42 năm trôi qua, cảnh nghèo khó nay đã không còn nữa. Bà đan dệt cho tôi một tuổi thơ đầy mộng ảo của người nghèo. Tiếng quạt của bà dệt cho tôi những suy nghĩ của tình thương và khát vọng vươn xa. 

Cuộc sống càng đủ đầy thì tôi càng trân trọng những ngày tháng tuổi thơ lam lũ, nghèo khó được lớn lên với sự nuôi dạy của bà và bố mẹ, Nhịp sống hiện đại quá bận rộn, hối hả. Nó cuốn con người ta vào guồng quay của nó và khó có thể tách ra được. Tôi bỗng sợ cái gọi là sự trôi chảy của thời gian. Tôi sợ cuộc sống phát triển, tiện nghi, hiện đại nhưng ao hồ bị lấn chiếm, nguồn nước bị ô nhiễm…

Tiếng quạt mo Cau của bà đã nuôi dưỡng tâm hồn của tôi hướng tới những miền ý nghĩ tươi đẹp. Dù bà đã đi xa và đi xa về thế giới bên kia. Nhưng tiếng quạt mo Cau của bà vẫn quanh quẩn bên tôi, đã giúp tôi thấu hiểu giá trị của cuộc đời!

:
Tin liên quan
Một mùa bằng lăng đã đi qua
Ta gom hết nỗi nhớ, lưu luyến gửi vào những cánh bằng lăng. Cho cái màu tím kia nhói lòng mà giữ mãi. Để nếu có lần, lạc chân về chốn cũ, vẫn thấy hoài...
Ngày đăng: 10/06/2019
Nhớ nồi cá kho của mẹ
Đi xa nhà, mỗi lần nhớ về bữa cơm mẹ nấu, tôi luôn nhớ nhất món cá kho. Cá chép kho riềng, cá rô kho lá gừng, cá bống kho tiêu… những món nhớ, món...
Ngày đăng: 04/06/2019
Thương Lắm Thầy Cô Ơi
Thương Lắm Thầy Cô Ơi! Lời bài hát này lúc nào nghe cũng thấy bùi ngùi. Mỗi năm một lần, cô trò lại sụt sùi nước mắt trong buổi liên hoan chia tay.
Ngày đăng: 30/05/2019
Chiếc xe đạp tuổi thơ
Hôm nay trời mưa. Mưa thường gợi cho ta nhiều kỷ niệm. Tôi ngồi nhớ. Nhớ về ngày xưa, những ngày xưa yêu dấu ấy. Bao nhiêu chuyện vui, chuyện buồn, bao nhiêu kỷ niệm...
Ngày đăng: 28/05/2019
Câu chuyện về chiếc áo Trấn thủ
70 năm đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), có biết bao sự kiện, nhân vật lịch sử góp phần làm nên...
Ngày đăng: 21/05/2019
Chân Thành
Người khôn ngoan rất dễ thành công, nhưng vượt lên trên cả sự khôn ngoan đó là lòng chân thành, một vũ khí chinh phục lòng tất cả mọi người.
Ngày đăng: 20/05/2019
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top