Home

Sếp giỏi là làm nền truyền cảm hứng cho nhân viên

Ngày đăng: 03/05/2019 | Tiny
Được làm việc dưới quyền vị sếp giỏi truyền cảm hứng cho nhân viên là may mắn và là điều tuyệt vời cho bất kì nhân viên nào. Bởi lẽ họ sẽ được tiếp thêm động lực và nguồn cảm hứng để phát huy hết năng lực giới hạn của mình.

Truyền cảm hứng cho mình trước tiên

Điều trước tiên, hãy tự hỏi bản thân bạn có say mê và hào hứng với sản phẩm hay công ty của bạn? Nếu bạn muốn nhân viên của mình được tiếp năng lượng, hãy tự truyền cảm hứng cho mình trước.

Hãy làm gương cho nhân viên bằng cách cho họ thấy sự hứng khởi của bạn khi làm việc. Bàn bạc về những dự án và kế hoạch trong tương lai, để sự phấn khích và sự nhiệt tình của bạn được lan truyền đến nhân viên. Đây là một cách tuyệt vời để củng cố cam kết của nhà lãnh đạo và cho nhân viên thấy được lý do để làm việc.

Chia sẻ tầm nhìn và cho nhân viên biết họ là một phần trong cuộc hành trình

Những người lãnh đạo thường hỏi rằng làm sao để nhân viên nhiệt tình làm việc với dự án, sản phẩm hay công việc của người đó. Câu trả lời duy nhất là chia sẻ sứ mệnh, mục đích và mục tiêu với nhân viên. Điều này không chỉ làm nhân viên thấm nhuần niềm tin của của vào tầm nhìn của công ty mà còn tạo cho họ cảm giác họ là một phần của bức tranh lớn.

Những nhân viên tài năng mong muốn làm việc ở công ty mà ở đó những giá trị và khả năng của họ được coi trọng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nhân viên sẽ có cảm giác điều họ đang làm đóng góp rất nhiều cho công ty, điều đó đôi lúc còn có giá trị hơn những yếu tố khác, thậm chí là lương cao.

Đánh tan nỗi sợ của nhân viên

Một điều chắc chắn rằng có rất nhiều nhân viên, trong đầu họ luôn tràn ngập những ý tưởng bởi họ là những người thực sự làm việc với các sản phẩm mỗi ngày. Lý do lớn nhất ngăn họ chia sẻ những ý tưởng đó hay thậm chí chỉ là một cuộc nói chuyện đơn giản với lãnh đạo có thể là do "hình ảnh định kiến về ông chủ"

Nếu bạn muốn khuyến khích họ đưa ra những ý tưởng sáng tạo, hãy cho họ thấy hình ảnh của một nhà lãnh đạo tốt. Bắt đầu bằng việc khuyến khích nhân viên tham gia vào những cuộc đối thoại nhỏ để biết họ thích gì, gia đình của họ như nào, và đánh tan nỗi sợ hãi khiến họ không dám tiếp cận bạn, dù lý do là gì.

Cho họ thấy sự tin tưởng và họ sẽ cho bạn thấy kết quả

Bạn chỉ có thể tạo ra những nhân viên có giá trị nếu bạn gieo niềm tin và sự tự tin vào họ để biến tất cả hòa làm một. Nhân viên luôn "thèm khát" niềm tin từ những người lãnh đạo của mình. Theo một nghiên cứu, khoảng 69%  nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ và đạt kết quả tốt hơn nếu họ được công nhận và được sếp của họ tin tưởng

Tại mỗi công ty, nhân viên nên được trao cơ hội để thử nghiệm, trải nghiệm những thứ mới. Đó là cách tốt nhất để xây dựng niềm tin và khiến công việc trở nên thú vị hơn. Khi nhân viên biết những hành động của họ luôn được tin tưởng, họ sẽ có động lực để làm việc tốt hơn gấp nhiều lần.

Công nhận và đánh giá cao những công việc được hoàn thành xuất sắc

Nhiều nhà lãnh đạo không ý thức được một lời khen ngẫu nhiên có thể tác động tích cực như thế nào với nhân viên của họ. Điều này không chỉ có thể nâng cao tinh thần nhân viên mà còn khuyến khích họ làm việc chăm chỉ hơn. Nếu chúng ta nhìn vào con số, có đến 81% nhân viên có mong muốn được đánh giá cao và công nhận cho những nỗ lực trong công việc của họ.

Đừng quá chung chung hay mơ hồ khi đánh giá và khen ngợi nhân viên. Hãy cụ thể hóa và nhắc đích danh nhân viên đó. Nhấn mạnh chất lượng công việc của họ khiến bạn đánh giá cao. Khi bạn nhắc lại những chiến công và thành tích nhân viên đạt được, nó sẽ có một tác động tích cực lên không chỉ bản thân nhân viên đó mà hiệu ứng tích cực còn lan ra những nhân viên khác, từ đó tạo ra một môi trường làm việc tràn đầy hứng khởi.

Bạn không cần phải có một cây đũa thần trong tay để tuyền cảm hứng, động lực và niềm hạnh phúc cho nhân viên tại nơi làm việc. Nỗ lực không ngừng nghỉ, thay đổi một chút, tán dương sự đóng góp và thành công của họ trong công việc sẽ làm nên điều kỳ diệu, truyền cảm hứng giúp nhân viên hoàn thành tốt nhất công việc của họ.

Rõ ràng, công tâm đối với tất cả nhân viên

Điều này có nghĩa là sếp tạo ra môi trường cạnh tranh minh bạch, công bằng cho tất cả nhân viên mà không hề phân biệt cảm tình, yêu – ghét cá nhân. Cơ hội là dành cho tất cả mọi người. Chính cách quản lí này sẽ làm nhân viên tâm phục, khẩu phục, không phân bì tị nạnh nhau vì mọi việc, mọi quyền lợi đều ngang bằng.

Sẵn sàng “làm nền” vững chắc cho nhân viên tỏa sáng

Nghe có vẻ mâu thuẫn vì thường khi nhắc đến vai trò của người lãnh đạo, người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh một vị thủ lĩnh oai phong có sức tỏa sáng vượt trội dẫn đầu đội nhóm. Tuy nhiên, một người sếp sẵn sàng lui xuống “làm nền” cho nhân viên phát huy hết thế mạnh cá nhân để đạt thành tựu là người sếp giỏi truyền cảm hứng nhất.

Được làm việc dưới quyền những vị sếp như vậy, nhân viên sẽ luôn nỗ lực không ngừng và tự tin cống hiến cho công ty. Những nhân viên này khi dốc hết tâm sức làm việc không hẳn vì lợi ích cá nhân, mà xuất phát từ niềm cảm phục đối với sếp. Họ không muốn làm sếp thất vọng vì đã đặt niềm tin và tạo điều kiện cho mình.

Nhận biết điểm mạnh riêng của từng nhân viên để có cách khai thác hiệu quả

Wiliam James – nhà tâm lý học và triết học Mỹ nổi tiếng đã phát biểu: “So với những gì năng lực chúng ta có thể làm được, chúng ta mới đạt được một nửa. Chúng ta mới tận dụng được một phần nhỏ nguồn vật chất và tinh thần của bản thân. Nói rộng ra, cá nhân con người đang sống kém xa giới hạn của mình. Con người ta ẩn chứa những quyền năng đa dạng phong phú mà thông thường bản thân đã không khai thác hết”. Điều này có nghĩa là người sếp giỏi truyền cảm hứng luôn tìm hiểu để phát hiện ra năng lực giới hạn của từng nhân viên và tạo cơ hội cho họ phát huy hết khả năng của họ.

Đôi khi bản thân những nhân viên đó không nhận biết được thế mạnh của mình nhưng người sếp giỏi sẽ nhận ra được. Nếu được như vậy, sếp đã thành công trong việc truyền cảm hứng cho nhân viên. Và dần dần sếp sẽ sở hữu cho mình một dàn cấp dưới hùng hậu, giàu năng lượng và sẵn sàng chinh phục mọi mục tiêu. Lúc này, sếp có thể tự hào vì chính mình là người đã tôi luyện họ có được như hôm nay.

Khen thưởng nhân viên giỏi, khích lệ nhân viên yếu

Bất kì nhân viên nào cũng mong công sức mình được ghi nhận. Đó có thể là lời tuyên dương trước toàn thể công ty, những món quà, kì nghỉ hay tiền mặt... Khen thưởng là “liều thuốc bổ quý giá” giúp nhân viên thấy mình quan trọng và có động lực phấn đấu không ngừng. Nhân viên giỏi sẽ tự hào về bản thân, tự tin và gắn bó lâu dài. Với nhân viên còn yếu và chưa có thành quả nổi bật, vị sếp biết truyền cảm hứng sẽ không ngừng động viên, khích lệ và tìm công việc phù hợp nhất với năng lực của họ để làm họ mạnh dạn, tự tin hơn.

Cung cấp và nhận thông tin phản hồi liên tục

Một người quản lý tốt sẽ không bao giờ chọn một “vật tế thần” để đổ lỗi cho tất cả các hành động sai trái. Thay vào đó họ sẽ đưa ra phản hồi của họ ngay lập tức và khuyến khích mọi người thử nghiệm và cải thiện.

Mặt khác, họ cũng không sợ bị đánh giá. Vì vậy, họ thường xuyên yêu cầu phản hồi và thậm chí hành động nhanh hơn nữa. Trở thành một người lắng nghe tích cực chỉ là một phẩm chất khác trong rất nhiều phẩm chất khác của một người quản lý truyền cảm hứng. Họ biết rằng bản thân không phải là “người biết tuốt”, ngay cả khi họ biết khá nhiều thứ.

Để truyền được cảm hứng cho nhân viên, chính bản thân sếp cũng phải là “một nguồn cảm hứng bất tận”. Bên cạnh việc hội tụ đủ tài năng và các phẩm chất cần có của người lãnh đạo, sếp cần có một tư duy lạc quan, tích cực, tràn đầy năng lượng, và cao hơn nữa là cái “tâm” dành cho mọi người

:
Tin liên quan
Đời người và những cuộc đàm phán quan trọng
Cuộc đời của mỗi chúng ta là những chuỗi dài, đầy những cuộc thương lượng, đàm phán. Trong số đó, có vài cuộc đàm phán quan trọng, nó góp phần rất lớn đến tương lai,...
Ngày đăng: 09/05/2019
Định nghĩa chính xác SEO là gì ?
Định nghĩa chính xác SEO là gì ? để nói về nghề SEO, mà chỉ hiểu chung là những tác động kỹ thuật như code mã nguồn, viết nội dung, đi rao vặt, đăng tin...
Ngày đăng: 26/04/2019
Những bước khởi nghiệp kinh doanh tại nhà
Nên nghiên cứu ý tưởng kinh doanh, trọng điểm này chỉ đạo cho những nghiên cứu căn bản. Tốt nhất là bạn hãy nói chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng và cố lấy...
Ngày đăng: 26/04/2019
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top